Ngôi sao bóng đá qua đời vì ung thư phổi Mesothelioma

Merlin Olsen, một chiến sĩ phòng thủ của Đại sảnh Danh vọng cũng được biết đến với sự nghiệp diễn xuất và phát sóng, qua đời ở tuổi 69 vì ung thư trung biểu mô, một dạng ung thư phổi hiếm gặp nhưng gây chết người.

Olsen là thành viên của “Bộ tứ đáng sợ” của Los Angeles Rams, và được chọn tham gia 14 giải Pro Bowls liên tiếp, hòa với Bruce Matthews về chuỗi trận dài nhất trong lịch sử giải đấu. Năm 1992, Olsen được đưa vào Đại sảnh Danh vọng.

Khi sự nghiệp bóng đá của mình kết thúc, Olsen trở thành một diễn viên, xuất hiện trên các chương trình như “Little House on the Prairie” và “Father Murphy” cũng như làm phát ngôn viên cho các quảng cáo hoa của FTD Group Inc. Hơn nữa, anh ấy còn là một bình luận viên bóng đá cuồng nhiệt ở trường đại học – Olsen là người lồng tiếng cho Rose Bowl của đội bóng đá đại học từ năm 1980 đến năm 1988.

Olsen được chẩn đoán mắc bệnh ung thư trung biểu mô vào năm 2009, và đang điều trị hóa chất vào thời điểm ông qua đời. U trung biểu mô là một loại ung thư phổi review neymar 14t do tiếp xúc với chất amiăng tấn công niêm mạc phổi, tim hoặc bụng. Mặc dù hiếm gặp, bệnh nhân u trung biểu mô thường có tiên lượng xấu.

Ung thư trung biểu mô có thể mất tới 30 đến 40 năm để biểu hiện, điều này gây khó khăn cho việc xác định thời điểm tiếp xúc ban đầu xảy ra. Tổ chức Y tế Thế giới đã xác định amiăng là chất gây ung thư nguy hiểm, không có mức phơi nhiễm an toàn. Ban Asbestos và các tổ chức khác hiện đang tìm kiếm lệnh cấm amiăng trên toàn thế giới ở mọi khả năng, tuy nhiên đây là vật liệu xây dựng phổ biến ở các nước đang phát triển. Tại Hoa Kỳ, nó vẫn có thể được tìm thấy trong các sản phẩm với số lượng ít hơn 1 phần trăm.

Olsen tuyên bố anh đã tiếp xúc với amiăng khi mới 10 hoặc 11 tuổi trong một vụ kiện ung thư trung biểu mô mà anh nộp vào năm 2010. Anh cũng nói rằng anh có thể đã tiếp xúc khi làm việc trong ngành xây dựng khi còn học trung học và đại học. Đơn kiện của Olsen tuyên bố rằng các nhà sản xuất đã không cảnh báo công nhân về những tác dụng phụ nguy hiểm có thể xảy ra khi hít thở sợi amiăng.

Do tính chất nguy hiểm của chất dạng sợi, luật pháp Hoa Kỳ yêu cầu một nhà thầu được cấp phép phải loại bỏ amiăng. Quá trình này thường tốn nhiều thời gian là cần thiết để tránh tiếp xúc với dân thường. Bởi vì amiăng là một loại sợi xây dựng phổ biến, nhiều tòa nhà cũ có thể bị ô nhiễm mà những người ở trong đó không hề hay biết.