Đánh giá – FIFA 12

Năm này qua năm khác, những người hâm mộ bóng đá chúng ta phải tự hỏi mình những câu hỏi tương tự, ai sẽ là người vô địch? Ba người nào sẽ xuống hạng? Đội nào sẽ lọt vào trận chung kết cúp quốc gia? và liệu trò chơi FIFA tiếp theo có hay như trận cuối cùng không?

Năm ngoái, FIFA 11 đã chứng kiến ​​loạt trò chơi EA chạy dài một lần nữa chứng minh rằng không có trò chơi bóng đá nào tốt hơn ngoài kia. Đối với tôi, nó đã hoàn toàn lu mờ PES của Konami đến mức tôi nghĩ rằng FIFA 11 sẽ khó có thể làm được.

Nhưng EA đã một lần nữa đánh đầu đinh với FIFA 12, bổ sung một loạt các tinh chỉnh và cải tiến, bỏ qua các đối thủ của mình khiến họ phải ăn bụi.

Đã có những nghi ngờ. Tôi đã không hoàn toàn bị bán bởi những thay đổi lối chơi mới liên quan đến phòng ngự. Các cầu thủ năm nay phải phòng ngự chiến thuật và khôn khéo để giành được bóng. Sẽ không còn là một thao tác đơn giản giữ nút xử lý bóng sạch sẽ giúp bạn có được quả bóng. Nơi mà các cầu thủ ở hiệp trước có thể giành được bóng một cách đơn giản và thường quá dễ dàng thì lần này chúng tôi phải nhảy cẫng lên, gây áp lực lên hàng công để chuyền bóng vào khu vực ít đe dọa hơn và chỉ vào bóng khi bạn chắc chắn. ‘ Tôi sẽ lấy được bóng nếu không bạn sẽ gặp rất nhiều rắc rối. Thoạt đầu, nó có vẻ như là một cơn ác mộng, sự thay đổi là rất lớn đối với những người chơi của phần trước và nhiều khả năng bạn sẽ phải đối mặt với không khí loãng và bỏ mặc những kẻ tấn công đang phi nước đại hàng dặm phía trước cho đến khi bạn quen với nó. Nhưng một khi bạn làm vậy, rõ ràng là sự thay đổi lớn trong lối chơi này là một lời kêu gọi đúng đắn của EA. Phòng thủ chiến thuật làm tăng thêm tính chân thực và thách thức của trò chơi và mặc dù có tùy chọn quay trở lại cài đặt ban đầu, tôi không nghĩ rằng mình có thể quay lại nó mà không làm cho trò chơi giống như một cuộc đi dạo trong công viên, điều mà tôi thực sự không muốn từ một trò chơi thể thao cạnh tranh.

Những cải tiến về lối chơi không dừng lại ở đó, yếu tố ‘rê bóng chính xác’ mới cho phép người chơi dễ dàng kiểm soát bóng trong những tình huống ngặt nghèo. Những bậc thầy kỹ năng tốt nhất của bóng austria bundesliga đá như Ronaldo, Rooney và Messi gặp ít khó khăn khi kiếm thêm khoảng trống để tung ra một quả tạt hoặc tấn công với sự bổ sung mới này. Điều tương tự không thể xảy ra đối với những người chơi ở các đội hạng thấp hơn nhưng khi được sử dụng tốt, nó có thể tạo ra cơ hội có thể thay đổi đáng kể trải nghiệm của bạn trở nên tốt hơn, giúp bạn cướp ba điểm vào lúc chết trong một trận đấu tranh cúp khó khăn chẳng hạn.

Thay đổi lối chơi chính cuối cùng là ‘công cụ tác động của người chơi’. Người chơi bây giờ ngã và va chạm như thể họ xảy ra trong đời thực, chấn thương có thể xảy ra nếu người chơi ngã một cách vụng về và phần lớn nó hoạt động tốt. Tuy nhiên, đôi khi bạn sẽ thấy những người chơi tự ngã và đâm vào nhau, điều này thường rất vui nhộn và đôi khi gây khó chịu. Khi tiền đạo hàng đầu của bạn thực hiện được một phần nghìn giây kể từ khi đập bóng vào lưới và cuối cùng lăn trên mặt đất qua các hậu vệ đối phương, bạn không thể giúp gì ngoài việc hét vào mặt trọng tài cho phép trận đấu tiếp tục. Đây là một nếp gấp nhỏ có thể được khắc phục trong các trò chơi trong tương lai nhưng không có gì thực sự gây hại cho lối chơi về lâu dài.

Ngoài những cải tiến về lối chơi, cũng có những thay đổi đáng chú ý trong các khía cạnh khác của trò chơi. Chế độ nghề nghiệp là một bước tiến so với trò chơi năm ngoái, giao diện đẹp mắt quen thuộc nhưng được chào đón rất dễ điều hướng và lần này trong suốt sự nghiệp của bạn, bạn sẽ nhận được các bản tin mới nhất về mùa giải và câu lạc bộ của bạn. Tất cả các bộ phim truyền hình từ cửa sổ chuyển nhượng, ai đang có phong độ và ai đang gây xôn xao sẽ có mặt ở đó cho bạn xem, và điều này bạn cũng có thể có tiếng nói của mình trong các cuộc nói chuyện báo chí trước mỗi trận đấu và chọn ngôi sao trẻ sắp tới sẽ tham dự để tham gia câu lạc bộ của bạn để chế độ nghề nghiệp trong năm nay mang đậm dấu ấn cá nhân hơn. Tuy nhiên, như tôi đã tìm thấy với các trò chơi FIFA gần đây, chế độ nghề nghiệp không thể khiến bạn hứng thú quá lâu và các mùa giải có xu hướng kéo dài.